Cách sử dụng pin, ắc quy xe điện đúng cách, lâu bị chai phồng

Thế Giới Xe Điện Khánh Chương luôn chủ động trang bị cho tất cả xe do mình bán ra Mạch Bảo Vệ Acquy, điều này hạn chế việc hư hại bình (phồng, hư hỏng nặng) trong suốt quá trình sử dụng.

Tuy nhiên Acquy cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là một phần quan trọng của xe điện.

1 Sử dụng xe cần sạc thật đầy thì đi, gần hết điện thì sạc (còn 1 – 2 vạch điện chứ không phải hết hẳn).

Số lần sạc điện theo công bố của nhà sản xuất khoảng 350 lần cho acquy và 500 lần cho pin litium, vậy mỗi ngày sạc 1 lần / 1 năm 365 ngày thì pin, acquy trong chiếc xe của bạn đi được khoảng 1 năm . Nếu 2 ngày sạc 1 lần thì pin, acquy sử dụng được 2 năm … vv …

Chính vì vậy cần tránh trường hợp sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điên hay điện vẫn còn nhiều vẫn cắm sạc, sạc điện càng ít lần càng tốt để tăng tuổi thọ/ thời gian sử dụng cho pin/ acquy. Khi sử dụng xe thì gần hết điện mới được sạc (Còn khoảng 1-2 vạch điện hoặc thấp hơn) là sạc là tốt nhất cho pin, acquy.

Cách sử dụng bình ắc quy đúng cách không gây chai, phồng

2 Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin

Nếu còn nhiều điện trong pin mà bạn muốn sạc thì bạn nên thực hiện việc xả “nông” pin, ví dụ như xả pin xuống còn khoảng 20 – 30% trước khi sạc lại máy. Hãy cố gắng đừng để pin xuống dưới mức 5%, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng.

Tránh trường hợp xả “nông” cho pin/acquy vì một vấn đề mà việc xả nông pin có thể gây ra: Các đèn báo điện trên xe điện có thể hiển thị sai thời lượng pin còn lại. Các nhà sản xuất khuyên bạn nên xả kiệt pin mỗi tháng một lần để giúp hiệu chỉnh các thiết bị ước tính thời lượng pin, acquy.

Thế giới xe điện Khánh Chương sẽ giúp bạn việc này, Bạn chỉ việc mang xe đi bảo trì theo lịch tại đại lý.

3 Nhiệt độ quá nóng và lạnh đều gây hại cho pin

Nhiệt có thể làm giảm dung lượng của pin. Điều này tác động tới mọi loại thiết bị. Pin, acquy sẽ bị nóng lên khi thực chạy nhiều, tải nặng, chạy tốc độ cao trong thời gian dài, quãng đường xa, điều này góp phần làm pin, acquy bị xuống cấp.

Đối với việc bạn chở người quá nặng, chở 2 chở 3 thì nên để cho xe nghỉ sau khi đi được 1 quãng đường khoảng 10km. Hay trong trường hợp di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng bạn nên nghỉ quảng 5 phút sau quãng đường chạy 15-25 km.

Nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin. Có lẽ không ai dại gì mà cất pin,acquy vào tủ lạnh, nhưng bạn không nên để thiết bị có pin,acquy bất kỳ nơi nào có nhiệt độ thấp tương đương (nếu bạn sống ở những vùng giá rét).

4 Đừng để pin, acquy ở mức 0% quá lâu

Bạn không nên thường xuyên để pin, acquy ở mức 0%. Nếu pin ở mức này, hãy sạc lại pin càng sớm càng tốt. Điều đó không có nghĩa bạn phải chạy ào tới ổ cắm điện xe điện bị cạn pin, nhưng đừng cất xe và bỏ mặc trong tình trạng hết điện 0% ở đó trong vài tuần mà không sạc. Nếu làm như vậy, pin,acquy có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.

5 Cất trữ pin ở mức 50%, khi không sử dụng xe

Ngược lại, việc cất trữ pin sạc đầy 100% trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và giảm tuổi thọ pin. Tốt nhất, bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử dụng trong thời gian dài. Thế giới xe điện Khánh Chương khuyên người dùng nên để pin ở mức 50% khi định ngừng sử dụng xe và thưởng xuyên phải kiểm tra xe lượng pin đã bị cạn chưa.

Tránh tuyệt đối việc sạc đầy 100% điện đem cất đi rất dễ dẫn đến trường hợp phồng, chai pin, acquy. Hoặc không còn điện trong pin (0%) đem cất đi rất dễ dẫn tới việc bị hỏng pin, acquy, chết bình.

Để mặc pin,acquy ở tình trạng cạn kiệt quá lâu có thể khiến pin, acquy chết hẳn, trong khi cất trữ pin, acquy ở tình trạng đầy 100% có thể khiến giảm dung lượng và tuổi thọ pin, điều này áp dụng với cả pin và acquy.

6 Cắm điện sạc quá lâu và liên tục cũng được thôi nhưng…

Ở mỗi loại xe có loại pin, acquy khác nhau, nên bạn phải tìm hiểu xem loại pin hay acquy của mình là loại gì và sạc bao nhiêu lâu thì đầy điện. Ví dụ pin Litiun sạc thời gian là 6 đến 8 tiếng thì đầy, 4 bình acquy 12a sạc thời gian là 8 tiếng thì đầy, 4 bình acquy 20a sạc thời gian từ 8 đến 10 tiếng thì đầy, 5 bình acquy 20a sạc thời gian từ 10 đến 14 tiếng thì đầy. Bạn đừng lo vì trên mỗi bộ sạc điện đều có gắn thiết bị tự ngắt điện khi đã sạc đầy, nhưng bạn không nên để tình trạng cứ cắm điện sạc quá lâu như vậy dễ dẫn đến tình trạng chập cháy và hỏng bộ sạc điện.

7 Pin/acquy luôn xuống cấp dần

Bằng cách sử dụng và bảo quản pin/acquy đúng cách, bạn có thể giúp pin/acquy lưu trữ được nhiều điện hơn và “trụ” lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lão hóa của pin/acquy, mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình này.

Acquy thường sẽ đạt 80% công suất gốc sau 200 lần sạc điện . Khánh Chương cung cấp các thương hiệu acquy chính hãng sẽ đạt từ 250 lần sạc cho acquy và 350 lần sạc cho pin.

Sau mức này, pin vẫn dùng được nhưng lưu trữ được ít điện hơn và có thời lượng ngắn hơn. Nhiệt độ và thời gian sử dụng cũng làm giảm tuổi thọ của pin, acquy.

8 Nhiều hãng sản xuất từ chối bảo hành những trường hợp acquy bị chai, phồng

Mọi trường hợp lỗi hỏng do người sử dụng các hãng sản xuất đều không áp dụng bảo hành, chỉ bảo hành những trường hợp pin, acquy bị lỗi do nhà sản xuất và còn nguyên vẹn không bị chai, phồng pin.

Nên rất mong quý khách hàng tuân thủ và sử dụng theo đúng nguyên tắc để giúp chiếc xe của mình bền bỉ hơn, sử dụng lâu hơn và tránh bị mất tiền oan vì những lỗi không đáng có. Bên cạnh đó, dịch vuj thay acquy tại nhà miễn phí 100% cũng được thế giới xe điện Khánh Chương áp dụng cho các khu vực nội thành Sài Gòn

Vì sự an toàn của bạn là trách nhiệm của chúng tôi – Thế Giới Xe Điện Khánh Chương

Hotline liên hệ để được tư vấn: 0919.51.2011 – 0933.75.95.95

+ Quận 7: 90 Đường 77, phường Tân Quy, Quận 7, HCM

 + Nhà Bè: 1632a Lê Văn Lương, Nhơn Đức, Nhà Bè, HCM

 + Hiệp Phước – Long Hậu: 664 Nguyễn Văn Tạo – ngay Chợ Hiệp Phước

+ Phước Lại – Phước Vình Tây: 937 Tỉnh lộ 826c (Lê Văn Lương nối dài), ngay chợ Phước Lại

+ Đông Thạnh – Tân Tập: Đường tỉnh 830 (sắp khai trương)

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section